Những người từ 40 tuổi trở đi thường bị hành hạ bởi bệnh vôi hóa cột sống. Nam giới thì hay bị nhiều hơn nữ giới. Đa số người bệnh lúc đầu đều không biết mình bị bệnh cho đến khi đi bệnh viện để chụp X quang. Nó là tình trạng canxi sẽ bị lắng đọng trên các mấu ngang hay mấu gai của cột sống làm cột sống có gai. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh thoái hóa khớp. Có nhiều phương pháp chữa vôi hóa cột sống như: chích thuốc steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp, châm cứu, chườm nước đá hay phẫu thuật cắt bỏ gai xương. Và bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn vài bài thuốc chữa vôi hóa cột sống cũng hiệu quả không kém.

1. Triệu chứng của bệnh vôi hóa cột sống

Người bệnh sẽ nhức đầu kèm theo đau từ vai lan xuống lưng và thậm chí xuống cả chân tùy vào vị trí gai ở đâu.

Trong trường hợp người bệnh bị dây thần kinh chèn ép thì sẽ cảm thấy cơ bắp yếu và đau ở các chi. Còn trong trường hợp bị hẹp ống tủy thì sẽ bị rối loạn tiểu tiện, thậm chí không còn cảm giác.

Khi đi lại hoặc đứng lâu thì người bệnh hay bị đau ở vùng cổ và lưng. Khi nghỉ ngơi các cơn đau này sẽ giảm.

2. Một số bài thuốc chữa vôi hóa cột sống theo Đông y hiệu quả:

-Bài 1: Chuẩn bị 30g tàm sa, xích thược, tần giao, quế chi, kỳ xà, đương quy, chế phụ tử mỗi loại 9g, 15g uy linh tiên, 50g sinh địa.

Cho tất cả các hỗn hợp thuốc trên vào ấm rồi sắc uống liên tục hàng ngày sẽ có tác dụng trừ thấp hóa, ôn kinh tán hàn, ứ khư phong chỉ thống. Bài thuốc này nên áp dụng với người bệnh bị vôi hóa cột sống bị đau nhiều ở cột sống và lưng, khi đi lại thì các cơn đau sẽ tăng rất nhiều đến mức không cúi người được, ảnh hưởng nhiều đến tay, chân.

-Bài 2: Chuẩn bị 1g cam thảo, 30g bạch thược, 16g kê huyết đằng, cát căn, mộc qua, đỗ trọng, uy linh tiên mỗi loại 12g.

Cho hỗn hợp thuốc trên vào ấm điện rồi cho vài bát nước vào. Đun đến khi nào chỉ còn ⅓ thì lấy ra uống. Sau đó muốn uống thêm thì lại cho 3 chén nước vào và dun như vậy. Ngày uống 3-4 lần, uống liên tục từ 7-10 ngày sẽ thấy hiệu quả, uống hết 10 ngày thì nghỉ 1 tuần rồi lại uống tiếp.

-Bài 3: Chuẩn bị tần giao 10g, cẩu tích 20g, uy linh tiên 12g, phòng phong 12g, phục linh 10g, tế tân 8g, chích thảo 6g, ngưu tất 12g, quế tâm 8g, đương quy 12g, độc hoạt 10g, tang ký sinh 12g. Tất cả hỗn hợp này đem sắc nước uống.

-Bài 4: Dùng cúc tần, ngải cứu hoặc lá lốt rang nóng trên chảo rồi đắp lên bàn chân cho ấm. Tối nào cũng phải làm thì mới có hiệu quả.

-Bài 5: Giã nát 300g ngải cứu, sau đó tẩm 2 thìa mật ong khuấy đều rồi uống hỗn hợp trên trong vòng nửa tháng sẽ thấy hiệu quả.

-Bài 6: Chuẩn bị cát căn 16g, ma hoàng 8g, đại táo 16g, ý dĩ 16g, thược dược 12g, quế chi 12g. Sắc và uống hỗn hợp thuốc trên mỗi ngày 1 thang sẽ giúp người bệnh giảm được tình trạng đau khớp, sưng và các triệu chứng khác của bệnh vôi hóa cột sống.

-Bài 7: Chuẩn bị ngải cứu 200g phơi khô, 1 quả vỏ bưởi khô và vỏ chanh tươi đã bỏ hạt khoảng 1kg. Cho các nguyên liệu trên vào chảo sao vàng, rối sau đó cho vào bình rượu ngâm với đường phèn 200g. Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ, uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy có tác dụng.

Bài thuốc dân gian chữa vôi hóa cột sống mang lại hiệu quả cao 1

3. Một số bài thuốc chữa vôi hóa cột sống được làm từ thảo dược khác:

Sâm ngọc linh có tác dụng chữa rất nhiều bệnh trong đó có vôi hóa cột sống vô cùng hiệu quả. Người bệnh cần chuẩn bị 1 củ sâm ngọc linh, sau đó thái thành từng lát mỏng như thái gừng vậy, rồi sau đó cho vào bình có chứa sẵn mật ong và ngâm trong vòng 30 ngày. Mỗi ngày chỉ cần ngậm từ 3-5 lát sâm là sẽ thấy có tác dụng giảm các triệu chứng của vôi hóa cột sống vô cùng hiệu quả. Hoặc người bệnh cũng có thể chuẩn bị sâm ngọc linh, cỏ xước, thiên niên kiện, cà gai leo phơi khô rồi sắc uống theo ngày.

Nhũ hương cũng được coi là 1 trong những loại thảo dược chữa vôi hóa cột sống vô cùng hiệu nghiệm. Người bệnh có thể áp dụng bài thuốc sau: huyết kiệt 6g, nhũ hương 5g, băng phiến 3g, xạ hương 2g, nhĩ trà 10g, hồng hoa 2g. Cho tất cả hỗn hợp thuốc trên tán thành bột mịn rồi. Sau đó mỗi lần sử dụng thì lấy 2g bột mịn hòa chung với 1 ít rượu uống, ngày uống 2 lần và uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy các cơn đau do vôi hóa cột sống gây ra giảm đi rõ rệt.

Thổ phục linh cũng là loại thảo dược quen thuộc trong Đông y từ nhiều năm nay. Bạn có thể làm bài thuốc chữa vôi hóa cột sống với thảo dược thổ phục linh như sau: Chuẩn bị quế chi 100g, thổ phục linh 300g, cỏ xước 300g, 5 lít rượu trắng, lá lốt 800g. Mang hỗn hợp thuốc trên tán thành bột mịn rồi ngâm chung với rượu trong vòng 1-2 tuần là có thể mang ra sử dụng. Mỗi ngày uống 2 bát rượu thuốc, chia làm 2 lần uống cho đến khi nào các triệu chứng vôi hóa cột sống giảm hẳn thì ngưng.

Ngoài các bài thuốc chữa vôi hóa cột sống trên thì bạn cũng nên phòng bệnh bằng cách thường xuyên vận động, uống đủ nước, ăn uống hợp lý, do duỗi cơ vừa phải, hạn chế mang vác vật nặng…

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Thaomocduong.com hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683