Hiện nay trên thế giới có 1 bệnh về xương khớp cũng hay xảy ra ở tuổi trung niên giống như là thoái hóa khớp và đe dọa không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Một điểm khá kỳ lạ là bệnh này rất hay gặp ở người Anglo – saxon. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay bệnh paget xương khá mới, chưa được nhiều người biết đến nên có thể có người bị mà không biết. Vậy bệnh này là gì? Nó có những nguyên nhân nào và triệu chứng ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi nhé.

1. Bệnh paget xương là gì

Bình thường ở người khỏe mạnh, xương sẽ bị hủy và thay thế xương mới để duy trì cấu trúc xương. Tuy nhiên trong một số thành phần của khung xương bị rối loạn quy trình phân hủy và thay thế mô xương nên xương sẽ bị vẹo, đôi khi bị đau nữa. Hiện tượng này được gọi là bệnh paget xương hay còn gọi là viêm xương biến dạng. Nó ảnh hưởng đến các xương đòn, xương chậu, xương sọ, các đốt sống và xương chân là nhiều nhất. Lúc này cơ thể sẽ sản sinh nhiều mạch máu trong xương, dẫn đến mất máu nghiêm trọng và phải phẫu thuật xương. Các xương sẽ trở nên bất thường về mặt cấu trúc, dẫn đến yếu dần và dễ bị gãy.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh paget xương

Xương là mô sống luôn được liên tục đổi mới. Ngay cả khi người bệnh đã đạt chiều cao tối đa thì xương vẫn phát triển liên tục. Trong quá trình này thì xương cũ sẽ được loại bỏ dần đi và xương mới sẽ được thay thế vào đó. Bệnh paget sẽ làm cho quá trình loại bỏ xương cũ nhanh hơn với việc tạo ra xương mới. Lúc này xương mới sẽ được tạo ra nhanh hơn bình thường. Xương tái tạo cũng sẽ mềm và yếu hơn xương bình thường. Dẫn đến xương bị biến dạng và gãy, người bệnh bị đau đớn. Nguyên nhân chính xác thì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra, nhưng 1 số nguyên nhân sau được dự đoán có thể gây ra bệnh paget xương:

-Một trong những nguyên nhân gây ra paget xương là do yếu tố di truyền vì nó có liên quan đến gen.

-Do tế bào xương của người bệnh bị nhiễm virus chậm.

-Tuổi tác, giới tính cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh paget xương. Bệnh thường hay gặp ở những người lớn tuổi ( từ 40-75 tuổi ) và gặp ở nam nhiều hơn nữ.

-Như đã nói ở lúc đầu, người dân gốc Anglo-saxon thường bị bệnh paget xương.

-Nếu như trong họ hàng có người bị paget xương thì cũng có khả năng ảnh hưởng đến những người khác.

Bệnh paget xương là gì, nguyên nhân cũng như cách chẩn đoán 1

3. Triệu chứng của bệnh paget xương:

Các triệu chứng của bệnh paget xương thường không rõ ràng, tùy theo vị trí xương bị ảnh hưởng mà một số người bệnh sẽ bị biến dạng xương và bị đau.

-Bệnh paget xương thường làm cho khung chậu giãn rộng, bên hông bị đau.

-Vào ban đêm người bệnh thường xuyên bị đau nhức xương khớp.

-Người bệnh bị mất thính giác, nhức đầu, sọ có xu hướng hàm dưới nhô ra phía trước, hộp sọ cũng phình to ra.

-Xương đùi và xương chày yếu nên dẫn đến cong vẹo gây viêm khớp, đau khớp ở đầu gối hay hông.

-Bệnh paget có thể sẽ làm cột sống bị biến dạng dẫn đến người bệnh bị gù. Ngoài ra dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến tay chân của người bệnh sẽ bị tê dại và đau do rối loạn chuyển hóa xương chậu.

4. Biến chứng của bệnh paget xương

Nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, bệnh paget xương có thể gây ra những biến chứng sau đây:

-Tim của người bị bệnh paget xương sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đến các vùng ảnh hưởng của cơ thể. Nếu những người đã có tiền sử bệnh tim thì nguy cơ bị suy tim do paget xương là rất cao.

-Bệnh paget xương sẽ làm cho các xương trở nên mỏng manh và dễ gãy. Các mạch máu trong xương cũng bị biến dạng nên sau này có phẫu thuật xương thì người bệnh sẽ bị chảy máu nhiều hơn.

-Khoảng 1% người bị paget xương sẽ bị ung thư xương

-Biến dạng xương có thể ảnh hưởng đến các xương khớp gần đó, dẫn đến viêm xương khớp.

-Nếu xương phát triển bất thường và chèn ép vào các dây thần kinh tai thì có thể làm cho người bệnh mất thính giác.

-Người bệnh sẽ thấy ngứa râm ran, chân tay tê cóng, nếu xương ép lên các dây thần kinh nằm kế thì vùng bị ảnh hưởng cũng yếu dần đi.

5. Chẩn đoán bệnh paget xương

Bệnh paget xương có thể được chẩn đoán chính xác qua các phương pháp kiểm tra sau:

-Xét nghiệm: Nếu bệnh paget xương ảnh hưởng đến nhiều xương khác nhau thì người bệnh cũng có thể tăng hydroxyproline trong nước tiểu ( xét nghiệm sẽ phản ánh quá trình hoạt động hủy cốt bào ). Ngoài ra họ cũng có thể có mức phosphatase kiềm cao trong máu.

-Kiểm tra hình ảnh:

+Chiếu xương: Tiêm chất phóng xạ vào cơ thể, nó sẽ đi đến các điểm xương chịu ảnh hưởng, hình ảnh sẽ sáng lên cho bác sĩ thấy dấu hiệu của paget xương.

+Chụp X quang cũng sẽ cho thấy các dấu hiệu bất thường của bệnh paget xương. Lúc này hình ảnh các triệu chứng của paget xương sẽ hiển thị rõ ràng nhất như: mở rộng và biến dạng xương, tái hấp thụ xương, xương dài bị cong.

Ở bài viết này chúng tôi chỉ nêu qua về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách chẩn đoán bệnh paget xương. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ nói rõ hơn về cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Thaomocduong.com hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683