Như chúng ta đã biết, bệnh còi xương ở trẻ em là do thiếu vitamin D, Canxi, MK7 nên thiếu canxi trong xương ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy ngoài việc dùng các loại thuốc như chúng tôi hướng dẫn ở bài viết lần trước thì nên cho trẻ ăn những món ăn gì cũng làm các ông bố bà mẹ phải đau đầu cân nhắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa được nỗi lo đó.

Những món ăn rất tốt cho trẻ bị bệnh còi xương:

Cháo tôm: Chuẩn bị 50g gạo, 150g tôm, các loại gia vị đầy đủ. Tôm rửa sạch sau đó bóc hết bỏ ra, lấy phần thịt đem cho vào cối giã nhỏ. Gạo đem xay thành bột mịn. Càng tôm và vỏ tôm lúc đầu cũng đem ra sấy khô rồi tán bột. Tiếp theo cho tất cả vào nồi rồi trộn đều lên. Đổ thêm nước vào và cho ít gia vị để nấu cháo, cho thêm ít bột ngọt rồi nấu đến khi chín là được. Cho trẻ ăn liên tục trong 1 tháng sẽ thấy giảm triệu chứng bệnh còi xương.

Bột chân cua: Chuẩn bị 50g hạt sen, 300g chân cua, 50g đậu xanh. Đậu xanh và hạt sen đem tán thành bột. Chân cua rửa sạch, sấy khô rồi tán thành bột mịn. Sau đó cho tất cả chúng vào trộn đều với nhau. Khi cho trẻ ăn thì hòa nước cơm hoặc nước cháo loãng với 1 thìa bột chân của, có thể cho thêm muối hay đường để ăn cùng. Ăn liên tục trong khoảng 2 tuần – 1 tháng, ngày ăn 2 lần.

Cháo cá quả: Chuẩn bị 30g rau cải xoong, 300g cá quả ( chọn loại có vảy ở bụng trắng, đầu bjet, lưng đen ), 50g gạo cùng vơi gia vị và bột ngọt đầy đủ. Đem rau cải xoong đi thái nhỏ, giã nhỏ để vắt lấy nước. Còn cá làm sạch rồi bỏ hết ruột bên trong, đem hấp chín cách thủy. Sau đó gỡ hết xương và thịt ra để riêng, xương thì giã nhỏ lọc lấy 250ml nước, còn thịt thì đem ướp bột gia vị. Tiếp theo cho bột gạo vào nước cá để nấu thành cháo, sau đó cho thêm thịt cá, rau cải xoong và bột ngọt vào quấy cháo đến khi chín là được. Cho trẻ ăn liên tục trong 1 tháng, ngày ăn 2 lần sẽ thấy bệnh còi xương ở trẻ nhỏ giảm dần.

Cháo lòng đỏ trứng gà: Chuẩn bị 50g gạo, 2 quả trứng gà sạch, gia vị và hành đầy đủ. Đem hành rửa sạch rồi thái nhỏ. Gạo thì rang vàng rồi tán thành bột. Còn trứng gà thì luộc chín rồi lấy lòng đỏ, bỏ lòng trắng rồi đem tán bột. Tiếp theo trộn 2 hỗn hợp đó lại với nhau rồi cho vào nồi nấu cháo cho đến khi chín kỹ, cuối cùng cho gia vị và hành đầy đủ. Cho trẻ ăn liên tục trong 1 tháng sẽ có tác dụng đẩy lui bệnh còi xương.

Cháo xương sụn lợn: Chuẩn bị 50g gạo, 100g xương sụn lợn, gia vị và hành đầy đủ. Đem xương sụn đi luộc xong bỏ phần nước đi, còn gạo mang xay thành bột. Tiếp theo cho xương sụn xào chín rồi đổ nước đem ninh. Xương sụn đem lọc lấy thịt, bỏ phần xương đi, còn sụn thì đem xay nhỏ. Cho sụn xay, bột gạo và thịt vào hầm ninh cho nhuyễn là có thể ăn được. Cho trẻ ăn liên tục trong 2 tuần, ngày ăn 2 lần.

Danh sách các món ăn giúp cho trẻ không bị bệnh còi xương 1

Cật gà xào thơm: Chuẩn bị 1 trái ớt xanh, 5 cái cật gà, 1 muỗng rượu, 150g thơm tươi, giấm, đường trắng, gia vị, 2 tép tỏi, nửa thìa sốt cà chua, dầu mè, nửa quả ớt đỏ. Đem cắt rau thơm thành từng lát nhỏ. Ớt đỏ và xanh thì bỏ hột rồi cắt lát. Còn cật gà thì rửa sạch rồi cắt bỏ gân trắng, tiếp theo cho vào nước sôi luộc trong vòng 3 phút rồi với ra để ráo. Cho ớt xanh, tỏi, rau thơm, cật gà, ớt đỏ lên chảo nóng để xào. Có thể cho thêm chút bột năng với rượu vào khuấy cho đặc sệt.

Cháo táo tàu: Chuẩn bị 10g ngưu tất, 5 quả táo tàu, 20g đường trắng, 15g hà thủ ô, 50g gạo. Tào tào bóc lấy phần thịt, bỏ hạt rồi cho vào cối giã nhỏ để lấy 300ml nước, còn gạo mang xay thành bột. Ngưu tất với hà thủ ô đem ngâm rượu trong vòng 1 tuần rồi đem sấy khô, tán thành bột. Cho tất cả hỗn hợp trên vào nồi rồi đun với lửa nhỏ, có thể cho thêm đường vào để quấy cho đều nữa. Ăn liên tục trong vòng 1 tháng bệnh còi xương sẽ không còn đáng ngại nữa.

Gan gà thang: Chuẩn bị 6g vỏ sò huyết và 2 bộ gan gà. Vỏ sò huyết mang đi nướng rồi tán mịn, còn gan gà mang đi rửa sạch, cắt lát. Cho 2 thứ trên chưng cách thủy cùng nhau.

Rùa hấp: Chuẩn bị 2g gừng, 400g rùa đen, bột gia vị đầy đủ, 5g hành khô. Đem rùa mổ bụng rồi moi hết nội tạng ra ngoài. Tiếp theo cho một ít gia vị, gừng và hành vào bụng và hấp cách thủy. 1 tuần có thể ăn 2 ngày, mỗi ngày ăn 2 lần sẽ thấy có hiệu quả với bệnh còi xương.

Cá trắm đen: Chuẩn bị 1 con cá trắm đen, dầu thực vật, gừng. Đem cá mổ bụng, moi hết mật bên trong ra cắt khúc rồi đem cho dầu thực vật, gừng vào xào lẫn với nhau, rồi đổ nước hầm nhừ. Có thể ăn trong 2-3 ngày sẽ thấy công hiệu với bệnh còi xương.

Gan heo xào đậu Hà Lan: Chuẩn bị 150g gan heo, 120g đậu Hà Lan, vài lát gừng, rau cần tây, tỏi đập dập cho nhuyễn.

Đậu Hà Lan đem vào xào cho chín còn rau cần thì cắt thành từng đoạn. Gan heo thì đem rửa sạch rồi cắt lát mỏng, ngâm trong vòng nửa tiếng với gia vị hoặc có thể trưng với nước sôi. Tiếp theo cho gan heo vào chảo dầu để xào với tỏi, có thể cho thêm rau cần và đậu hà lan vào xào cùng nữa, cuối cùng cho bột năng vào đánh sệt.

Hến: Chuẩn bị 10 con ngâm cho sạch rồi trộn với 1 quả trứng gà đem hấp cách thủy để ăn trong ngày cũng sẽ rất tốt với trẻ bị bệnh còi xương.

Sò biển: nấu nhuyễn 100g sò biển, có thể cho thêm một chút muối để ăn vài lần cũng được.

Canh xương bò: Chuẩn bị cà chua và bắp cải mỗi loại 200g, 1kg xương bò, 1 củ hành tây, nửa lạng cà rốt, cà chua, gia vị, hột tiêu. Đem rửa sạch rồi gọt vỏ cà rốt. Xương bò cũng đem chặt rồi cho vào nấu với nước. Cho chảo lên rồi xào với hành tây, Tiếp theo cho hỗn hợp cà rốt, xương bò, bắp cải, cà chua xào chung trong 3 tiếng, có thể nêm thêm gia vị và muối nữa.

Ốc bươu chấm giâm: Chuẩn bị nước tương, ốc bươu, giấm mỗi thứ 1 ít. Đem ốc ngâm trong chậu rồi mang đi đun sôi. Vớt hết ốc ra, dùng que kim hoặc que tăm khêu thịt ốc chấm với nước tương pha với giấm cùng các loại gia vị khác.

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Thaomocduong.com hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683