Ở bài viết lần trước chúng tôi có nói đến định nghĩa cũng như các triệu chứng của bệnh paget xương thì ở bài viết này chúng tôi sẽ đề cập cụ thể hơn đến các phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh xương khớp mới lạ này để bạn đọc có thể nắm rõ.

1. Điều trị bệnh paget xương

Người bệnh nên đến khám bác sĩ nếu thấy có những dấu hiệu như:

-Cảm thấy cơ thể yếu đi và chân tay ngứa

-Xương và khớp đau nhức

-Xương bị dị tật.

Ngoài ra nếu thấy các triệu chứng ảnh hưởng nhiều đến cơ thể như cột sống và hộp sọ và kiểm tra thấy mức phốt phát kiềm cao thì bác sĩ nên chỉ định điều trị ngay để ngăn ngừa các biến chứng không hay xảy ra.

-Phẫu thuật: Chỉ định 1 số trường hợp phẫu thuật để:

+Tổ chức lại xương bị biến dạng

+Trợ giúp chữa lành vết nứt.

+Giảm áp lực lên các dây thần kinh

+Thay thế các khớp bị hư hỏng do bệnh viêm khớp nặng gây ra.

+Bác sĩ lưu ý: Các mạch máu trong xương sẽ bị ảnh hưởng nhiều, dẫn đến mất máu nghiêm trọng sau này. Vì vậy bác sĩ nên kê toa thuốc để làm giảm ảnh hưởng này của bệnh, giảm mất máu trong phẫu thuật trước khi tiến hành giải phẫu xương bị ảnh hưởng.

-Dùng thuốc:

+Một số dạng thuốc chống loãng xương là dạng tiêm, còn lại là dạng uống. Phổ biến nhất để điều trị bệnh Paget xương chính là Thuốc loãng xương (bisphosphonates). Một số thuốc loãng xương khác có thể kể đến như:

+Pamidronate (Aredia).

+Alendronate (Fosamax).

+Zoledronic acid (Zometa, Reclast).

+Ibandronate (Boniva).

+Risedronate (Actonel).

Những thuốc này người bệnh dung nạp tốt nhưng có thể gây kích ứng đường tiêu hóa. Vì vậy bác sĩ có thể kê thêm một loại thuốc tiêm là calcitonin (Miacalcin), nó là hormone tự nhiên giúp trao đổi chất canxi trong xương được dễ dàng hơn. Người bệnh lưu ý nó có thể gây ra các tác dụng phụ như mặt sẽ đỏ bừng như gấc, chóng mặt buồn nôn, chỗ da bị tiêm sẽ bị kích ứng.

+Người bệnh cũng có thể dùng thêm thuốc chống viêm, chống giảm đau, hay dùng aspirin để giảm các triệu chứng do bệnh paget xương gây ra, thuốc tăng đồng hóa, thuốc chống viêm giảm đau khác ( AINS ), vitamin D…

Điều trị và phòng ngừa bệnh paget xương như thế nào hiệu quả 1

2. Biện pháp khắc phục bệnh paget xương

-Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D và canxi để giúp cho xương hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Nếu như người bệnh đang trong quá trình điều trị bằng thuốc chống loãng xương thì điều này còn cần thiết hơn nữa.

-Người bệnh paget xương nên dùng khung tập đi hoặc sử dụng gậy để đi lại cho tiện, tránh tối đa các va chạm dù là nhỏ nhất vì nó có thể làm cho bạn bị gãy xương. Tốt nhất nên sử dụng thêm thảm nonskid trong bồn tắm, vứt bỏ những tấm trải sàn trơn trượt, cầu thang phải cài thêm tay vịn nữa.

-Hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn bài tập thể dục cho phù hợp giúp xương chắc khỏe.

3. Một số câu hỏi có liên quan đến bệnh paget xương:

-Paget xương là bệnh khá mới, vậy bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh này gồm những ai?

+Bác sĩ chuyên khoa khớp, điều trị những rối loạn về khớp và cơ.

+Bác sĩ chuyên khoa nội, điều trị các rối loạn do chuyển hóa và hormone.

+Có thể có những bác sĩ khác như chuyên khoa thần kinh, chỉnh hình, tai, mũi, họng…

-Làm sao để bác sĩ biết được những loại thuốc điều trị phía trên có tác dụng hiệu quả với bệnh paget xương?

Sau khi bệnh nhân dùng thuốc được 1 thời gian thì bác sĩ sẽ kiểm tra diễn tiến của bệnh thông qua 2 cách: kiểm tra máu để theo dõi nồng độ SAP ( Serum Alkaline Phosphatase- nồng độ tăng phốt phát kiềm ) trong máu. Còn chụp X quang xương sẽ cho bác sĩ thấy được tiến trình lành xương của người bệnh. Nếu như nồng độ SAP giảm thì chứng tỏ các dấu hiệu của bệnh paget xương cũng giảm.

-Bệnh Paget xương có phải là 1 dạng viêm khớp hay không?

Đây là 2 bệnh khác nhau nhưng nó có thể xảy ra cùng 1 lúc khiến nhiều người rất dễ hiểu nhầm điều này. Những xương gần khớp bị đau khiến nhiều người hiểu nhầm bệnh paget chính là viêm khớp. Trải qua thời gian dài thì xương sẽ bị biến dạng và mở rộng hơn làm ảnh hưởng những khớp gần kề và dẫn đến bệnh viêm khớp.

-Ở phía trên có nhwascn đến một trong những nguyên nhân của bệnh paget xương là di truyền, vậy con của tôi sau này có mắc bệnh này hay không?

Nếu như trong gia đình của bạn không có ai mắc bệnh paget xương thì không nên lo lắng. Còn nếu như có người nhà bị paget xương thì khả năng những thế hệ tiếp theo có nguy cơ mắc bệnh này gấp 7 lần. Tốt nhất nếu trong gia đình có người bị paget xương thì sau 40 tuổi nên đi kiểm tra khoảng 3 năm 1 lần. Như đã nói ở trên bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ SAP để đánh giá mức độ ảnh hưởng của xương, có thể chụp X quang để khẳng định chẩn đoán của mình.

-Người bị paget xương cần ăn uống như thế nào?

Người bệnh tập trung ăn những loại thực phẩm chứa vitamin D, canxi để giúp xương chắc khỏe. Lượng vitamin D những người sau 70 tuổi nên bổ sung là 600IU, còn trước 70 tuổi là 400 IU. Mỗi ngày những người cao tuổi nên bổ sung khoảng 1200mg canxi còn những người trẻ tuổi nên bổ sung 1000 mg canxi.

-Bệnh paget xương phát triển nặng hơn như thế nào?

Bệnh paget xương sẽ phát triển ở mỗi bệnh nhân theo một chiều hướng khác nhau, có người bị nặng, có người bị nhẹ, nặng nhất là người bệnh sẽ bị ung thư xương.

Điều trị và phòng ngừa bệnh paget xương như thế nào hiệu quả

5 (100%) 14 votes

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Thaomocduong.com hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683