Rất nhiều người không ngờ được rằng: bàn tay của chúng ta có tác dụng rất lớn trong việc chữa trị và giảm đau nhiều bệnh. Khi cơn đau đến bất chợt mà bạn chưa thể đến bệnh viện để khám ngay được thì phương pháp bấm huyệt bàn tay sẽ là cứu cánh tốt nhất lúc này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bấm huyệt đối với từng bệnh để giảm đau một cách tốt đa.

1. Bấm huyệt là gì

Huyệt là nơi tập trung cơ năng hoạt động của mỗi một tạng phủ, kinh lạc, nằm ở một chỗ phân bổ khắp cơ thể con người. Cơ thể con người gồm có 108 huyệt đạo trong đó có 36 huyệt quan trọng và 72 huyệt cơ bản.

Theo quan niệm của Đông y, khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm thì tà khí cũng xâm lấn vào cơ thể con người để gây bệnh thông qua những huyệt này.

Bấm huyệt là kích thích huyệt vị để làm cho một bộ phận nội tạng nào đó phản ứng như mong muốn, ví dụ như giảm đau chẳng hạn.

2. Những tác dụng tuyệt vời của bấm huyệt bàn tay:

Bàn tay của chúng ta như một bản sao thu nhỏ của cơ thể vậy. Ngón giữa tương ứng với đầu, ngón áp út tương ứng với tay trái, ngón trỏ tương ứng với tay phải, sống lưng bàn tay tương ứng với lưng, ngón út tương ứng với chân trái, ngón cái tương ứng với chân phải.

Các cơ quan trên cơ thể con người đều dính dáng đến huyệt đạo. Bấm huyệt bàn tay và ngón tay sẽ có tác dụng tương ứng, cụ thể như sau:

-Ngón áp út: Bấm huyệt này sẽ mang lại sự hài hòa cho cơ quan tiêu hóa và phổi.

-Ngón cái: bấm huyệt này sẽ giúp cho bạn loại bỏ được mọi trầm cả, lo âu trong cuộc sống. Không những vậy nó còn mang lại sự hài hòa cho lá lách và dạ dày.

-Ngón út: Làm giảm sự lo lắng, tốt cho tim mạch, giảm đau họng, góp phần điều trị các bệnh về xương.

-Ngón giữa: Bấm huyệt này không những có tác động tích cực với các vấn đề về mắt, làm giảm nhức đầu, sức khỏe tim mạch, đau bụng kinh mà còn giúp cho hệ thần kinh và gan hoạt động hiệu quả hơn.

-Ngón trỏ: hệ tiêu hóa

-Lòng bàn tay: Tất cả mọi thứ.

-Bạn cũng nên lưu ý ngón giữa quan trọng hơn các ngón còn lại, bởi vì nó tương ứng với trọng tâm của cơ thể, liên quan đến các bộ phận quan trọng của cơ thể như: đầu, bộ phận sinh dục, bụng….Bấm huyệt bách hội ở đầu ngón tay này cũng giúp cho bạn chữa được rất nhiều bệnh. Một ví dụ điển hình là bệnh cao huyết áp. Nhịp tim của con người thường tăng lên do hệ thần kinh giao cảm bị xung kich bởi các lực tác động bên ngoài khiến cho huyết áp tăng lên. Vì vậy để giảm huyết áp và giảm được sự phấn khích của hệ thần kinh giao cảm thì bạn chỉ cần bấm vào huyệt bách hội ở đầu ngón tay giữa.

3. Một số cách bấm huyệt bàn tay khác cũng mang lại hiệu quả không kém:

Đối với đau xoang: bóp và xoa nhẹ các đầu ngón tay

-Với các bệnh xương khớp: xoa bóp dịu nhẹ, bàn tay, ngón tay, các huyệt sẽ giúp lưu thông máu, viêm khớp ở tay sẽ đỡ đau nhức, tinh thần thư thái hơn.

-Với đau dạ dày : Bạn có thể dùng ngón cái ấn nhẹ lên phần lòng bàn tay hoặc mát xa toàn bộ ngón tay cái vì các huyệt trên ngón tay cái có liên kết với lá lách và dạ dày

-Với đau bụng kinh: lấy 2 bàn tay xoa nhẹ vào nhau rồi sau đó tác động lên vị trí ngoài cùng của ngón út và điểm dưới móng tay trên ngón trỏ.

-Người bị đau họng và cảm lạnh: Bạn có thể bóp nhẹ các mấu thịt ở phần đầu ngón tay. Ngoài ra bạn cũng có thể mát xa làm ấm các phần màng nối giữa các ngón tay và ngón tay cái.

-Với triệu chứng đau dây chằng và đau cổ: Ngón tay của bạn tính từ đầu ngón sẽ được coi là phần đầu, kế đến là cổ và vai. Tùy vào ngón mà bạn cũng sẽ xác định được vị trí cần mát xa. Ngón tay nào bạn cũng cần mát xa. Nếu bạn chưa quen thì có thể xem biểu đồ bấm huyệt chuyên nghiệp.

-Với trạng thái mệt mỏi, bạn có thể ấn trực tiếp lên điểm ở dưới móng tay của ngón giữa.

-Với chứng đau đầu thì bạn dùng phần dưới ngón tay ấn vào lòng bàn tay và tập trung lực ấn giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ giúp bạn loại bỏ được cơn đau đầu nhanh chóng.

4. Một số lưu ý khi bấm huyệt bàn tay:

-Với phụ nữ đang mang bầu thì trước khi bấm huyệt bàn tay cần hỏi ý kiến bác sĩ

-Để tăng thêm độ mẫn cảm của bàn tay và tăng thêm lực thì bạn cần xoa 2 bàn tay vào với nhau trong 1 vài phút. Bước kế tiếp dùng ngón cái và các ngón còn lại mát xa nhẹ nhàng lên khu vực cần bấm huyệt.

-Một điều rất thú vị của bấm huyệt là nó không khác gì châm cứu, chỉ có điều là bạn sẽ dùng tay thay vì kim châm. Nếu bấm huyệt được kết hợp với các phương pháp mát xa hợp lý thì không chỉ giúp cho con người giảm đau mà còn tăng cường lưu thông máu cực tốt

Nếu như bạn chưa quen với việc bấm huyệt bàn tay thì có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh Đông y hoặc những người có kinh nghiệm để được hướng dẫn qua một lần, những lần sau có thể tự làm.

Phương pháp bấm huyệt bàn tay và công dụng chữa bệnh xương khớp

4.8 (95.29%) 17 votes

Tư vấn miễn phí về điều trị các bệnh xương khớp cột sống thường gặp như viêm khớp, thoát vị thoái hóa đĩa đệm, vôi gai cột sống, đau lưng, tê bì chân tay, đau thần kinh tọa… Xem chi tiết tại: Thaomocduong.com hoặc theo Hotline:  0968.17.86880964.851.8810965.393.683